Bạn có còn nhận được SMS chúc Tết?

Bạn có còn nhận được SMS chúc Tết?

Năm rồi là lần đầu tiên tôi được đi xa, khoảng cách hơn ngàn dặm so với nơi tôi sinh ra và lớn lên. 3 tháng ở miền Bắc, được đi đây đi đó đã khiến tôi trưởng thành hơn nhiều, tôi cũng được lần đầu nhìn ngắm những nương ngô, đồi chè miền Tây Bắc, hay cảnh vật yên tĩnh, trầm mặc của thiêng sơn Yên Tử. Tôi còn hiểu thêm được lối sống, cách nghĩ của những đồng bào ở đầu bên kia của đất nước.

Tôi cũng trở về miền Nam, trở về Sài Gòn, về Long An, hai quê hương mà tôi yêu mến nhất. Tết bây giờ không còn như ngày xưa, có lẽ vì mình biết nhiều, suy nghĩ nhiều và trăn trở cũng nhiều hơn. Một thứ áp lực gì đó ngoài xã hội khiến người ta không còn “quẳng gánh lo đi mà ăn Tết”. Tôi vẫn thèm cảm giác đi chợ Tết bằng xuồng máy hồi 6, 7 tuổi, hồi đó sông còn nhiều nước chứ không như bây giờ.

Bây giờ, Facebook đã len lỏi khắp hang cùng ngõ hẻm, nó truyền tải mọi thứ với tốc độ chóng mặt, khi mà việc sở hữu một cái smartphone không có gì là quá khó khăn nữa. Mọi người đã có thể giao tiếp với nhau dễ dàng hơn.

Tôi còn nhớ, Tết 2011, năm nhất đại học, đêm giao thừa là lúc tôi nhận được rất nhiều tin nhắn, cuộc gọi điện chúc mừng năm mới từ bạn bè. Những dòng text rất giản đơn hay tin nhắn kiểu ghép ký tự ngộ nghĩnh được người ta trao nhau bằng tình cảm chân thành. Thêm mỗi năm trôi qua, khi mà Facebook ngày một cải tiến và phát triển với tốc độ chóng mặt thì số SMS nhận được ngày càng ít đi. Mark Zuckerberg đã phân hoá hành vi người dùng, phân hoá luôn chiến lược phát triển của các mạng di động bằng  chức năng messenger, rồi comment bằng hình, gửi tin nhắn hình, âm thanh, comment bằng spicker, hình động, sắp tới sẽ là phát trực tiếp video ở khắp mọi nơi có internet và xa hơn nữa là mở rộng hành vi của người dùng với các tương tác khác nút like.
Ngày xưa, có thể thầm thương trộm nhớ, buồn cả ngày chỉ vì những dòng tin nhắn trên màn hình đen trắng của cô bạn ngày xưa tôi theo đuổi. Ông chủ của mạng xã hội lớn nhất thế giới đã mang mọi người đến gần nhau hơn, nhưng cũng lấy mất đi khả năng bày tỏ cảm xúc theo cách riêng của họ. Tôi tin rằng những sticker cơ dù đẹp đẽ, ngộ nghĩnh đến đâu cũng không thể thay thế được những lời nói, cử chỉ, nét mặt người ta trao cho nhau.

Bạn học cũ, có khi hàng đêm đều thấy nick họ sáng trên màn hình nhưng không biết nên bắt đầu câu chuyện từ đâu. Mọi thứ trở nên suôn sẻ khi gặp nhau vào buổi họp lớp đầu năm.

Giữa những người trẻ đang vô hồn dán mắt vào màn hình điện thoại. Tôi tự hỏi, giao thừa năm sau, bạn và tôi sẽ có còn nhận được SMS chúc Tết nữa không?

Coi thêm bài khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *